• youtube
  • facebook

Đến tận ngày nay, đây vẫn là những bí ấn ít biết về gia tộc họ Huỳnh- dòng họ giàu nhất xứ Đồng Tháp Mười, miền Tây xưa

Thời hoàng kim, gia tộc họ Huỳnh giàu có lừng tiếng ở Sa Đéc vùng Đồng Tháp Mười. Ngoài những khối tài sản là những dãy phố xá cho thuê ở Sa Đéc, nhiều bất động sản, tài sản lớn ở Chợ Lớn, Sài Gòn,... họ Huỳnh còn là chủ ngành gạo lớn, thông qua mạng lưới thu mua rộng khắp vùng sông nước, bán đi khắp thế giới.

Gia tộc lừng tiếng ở Sa Đéc, nhiều bất động sản ở Sài Gòn, xuất khẩu gạo ra cả nước ngoài

Trong cuốn Việt Nam gia phả của tác giả Nguyễn Vy Khanh có viết về dòng họ Huỳnh cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20: “Người dân Sa Đéc ngày nay chỉ biết rằng: Họ Huỳnh ngày xưa giàu nhất xứ này. Huỳnh gia nắm giữ đến 2/3 căn phố chợ nơi đây”.

Theo đó, ông Huỳnh Cẩm Thuận có 4 người con: một người con gái đầu lòng tên Huỳnh Thị Nả và ba người con trai gồm: Huỳnh Lưu Bỉnh (sinh năm 1899), Huỳnh Thoại Ngọc (sinh năm 1901) và Huỳnh Thủy Lê (sinh năm 1906).

Hình ảnh gia đình ông Huỳnh Thủy Lê.

Tác giả của cuốn sách này sau đó đã tìm đến ông Trần Văn Quới, quản gia nhà họ Huỳnh để tìm hiểu thêm về dòng họ lừng danh này. Ông Quới cho biết: “Nhà họ Huỳnh ngày xưa giàu lắm, giàu nhất xứ Sa Đéc. Nhưng sống nhân đức, thường xuyên làm điều thiện”.

Ông Quới kể thêm về đời ông Huỳnh Thuận đóng góp phần lớn tiền xây chùa ông Quách (xây năm 1924)- ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Sa Đéc.

Tới đời ông Huỳnh Thủy Lê, ông đã cho ban quản tự chùa ông Quách mượn một dãy phố gồm 16 căn để cho thuê lấy tiền mua nhang đèn, thờ cúng và tu bổ cho chùa. Sau này, ông cúng hẳn dãy phố cho chùa.

Cũng theo đó, Huỳnh gia ngày xưa là chủ chành gạo lớn nhất tỉnh Sa Đéc. Thông qua mạng lưới thu mua rộng khắp vùng sông nước, gạo họ Huỳnh không chỉ bán trong nước mà còn được bán đi khắp thế giới.

Nhưng khối tài sản khổng lồ của gia tộc họ Huỳnh lại là những dãy phố xá cho thuê ở Sa Đéc, nhiều bất động sản, tài sản lớn ở Chợ Lớn, Sài Gòn,...

Dấu xưa về sự giàu có của gia tộc họ Huỳnh

Dấu xưa của ngôi nhà họ Huỳnh, nay vẫn còn nguyên và được nhiều người biết đến. Ngôi nhà được nhiều người biết đến với tên gọi “Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê”, ở địa chỉ 225A đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Nay nhiều người vẫn ghé thăm nơi đâ khi đến Đồng Tháp.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được khởi công xây dựng năm 1895, toàn bằng gỗ, kiến trúc theo ba gian, hai chái phổ biến ở Nam Bộ. Năm 1917, ngôi nhà được xây dựng lại theo phong cách Tây pha trộn Việt Nam, đặc biệt cao và có chiều sâu hơn, nhà xây bằng gạch với mái ngói xanh, mái vòm với khu vườn bao quanh. Tổng diện tích của khu nhà cổ này lên đến 600m2.

Nữ văn hào Pháp Marguerite Dura thời trẻ.

Mặt ngoài ngôi nhà cổ có kiến trúc phương Tây pha trộn kiểu Hoa, qua các chi tiết mặt tiền, trần nhà, khung cửa sổ, tuy nhiên vẫn giữ được nét riêng đặt trưng Á Đông. Những bức tượng, phù điêu đắp nổi được trang trí theo kiểu Phục hưng. Vòm cửa cong vòng theo lối kiến trúc La Mã, cửa sổ với khối kính nhiều màu kiểu Gothic đón ánh sáng. Nhìn từ ngoài vào ngôi nhà, ai cũng đều thấy sự uy nghiêm, bề thế, cho thấy gia chủ là người rất giàu có và uy quyền.

Phía trong ngôi nhà có lối kiến trúc phương Đông thể hiện sự mềm mại qua những đường nét chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ hình chim muông, cây trái, tùng, cúc, trúc, mai... trên gỗ quý.

Ngôi nhà được chia thành 3 gian, gian giữa thờ Quan Công theo văn hóa tín ngưỡng truyền thống của người Hoa, mọi vật dụng, giường tủ, bàn, ghế được chạm khắc tinh xảo.

Hai gian hai bên là nơi tiếp khách cùng hai phòng ngủ, một hành lang rộng dẫn xuống nhà dưới. Nền nhà cao ráo, lát gạch hoa, tường xây bằng gạch đặc dày 30cm - 40cm, bao lấy kết cấu khung gỗ, làm tăng khả năng chịu lực. Tất cả vật liệu này đều được mang từ Pháp về để xây dựng. Hai gian giữa này cũng được chạm trổ cầu kỳ, sơn son thếp vàng tạo vẻ uy nghi thể hiện là một gia đình giàu có, một đại gia nổi tiếng ở Sa Đéc.

Hai phòng ngủ trong ngôi nhà cho con trai và con gái nay của gia tộc họ Huỳnh xưa nay được đưa vào phục vụ khách du lịch.

Năm 2009, ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích quốc gia. Hiện trung bình mỗi ngày, nơi đây đón tiếp hàng trăm du khách nước ngoài đến tham quan.

Phía trong ngôi nhà cổ là chuyện tình đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê không chỉ nổi tiếng bởi sự bề thế, kiến trúc độc đáo mà nơi này còn làm nên sức hút với khách du lịch yêu mến câu chuyện tình lãng mạn nổi tiếng của nữ văn hào Pháp Marguerite Dura với người con trai út của nhà họ Huỳnh.

Câu chuyện tình có thật giữa nữ văn hào Pháp Marguerite Duras với ông Huỳnh Thủy Lê. Nằm bên bờ sông Tiền (phường 2, thị xã Sa Đéc), ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê từng được nữ văn hào Marguerite Duras phác thảo trong cuốn tiểu thuyết của mình có tên Người tình.

Ngôi nhà này là nơi đây bắt đầu cho một câu chuyện tình giữa gia chủ và nữ văn hào Pháp Marguerite Duras.

Chuyện kể lại, cuối năm 1929, trên chuyến phà Mỹ Thuận chạy ngang sông Tiền, ông Huỳnh Thủy Lê thấy một giai nhân nổi bật có nước da trắng, tóc nâu vàng, dáng người cao ráo, đứng lơ đễnh trên phà nhìn những đám lục bình trôi tản mạn trên sông.

Ông đã chủ động đến làm quen với cô gái và cả hai đều trúng “tiếng sét ái tình”. Tình yêu ấy kéo dài gần hai năm trong bí mật và kết thúc trong nước mắt. Tuy nhiên, do định kiến xã hội, Marguerite Duras về Pháp, còn ông Huỳnh Thủy Lê lấy vợ theo yêu cầu của gia đình và có với nhau 5 người con (3 trai, 2 gái).

Nhìn tình nhân cưới người khác, Marguerite Duras đau khổ tột độ, quyết định cùng gia đình lên tàu trở về nước Pháp.

Dù vậy, chẳng hiểu vì điều gì, đến nay người ta vẫn nhắc đến căn nhà mang kiến trúc phương Tây này, về cậu Thủy của dòng họ Huỳnh với mối tình nhiều điều chưa biết với nữ văn hào Pháp.

Hiện nay, các con của ông đều định cư ở nước ngoài và rất thành đạt tại Pháp và Mỹ.

Năm 2009, ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tại thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp) được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích quốc gia và mỗi ngày, nơi đây đón tiếp hàng trăm du khách nước ngoài đến tham quan và tìm hiểu về câu chuyện tình lãng mạn ấy.

create

Như Ý / Tin Nhanh Online