• youtube
  • facebook

Người phụ nữ ở Đồng Tháp U60 mới khởi nghiệp vì nỗi trăn trở với vấn nạn thực phẩm bẩn

Có một phụ nữ đặc biệt là nông dân chính hiệu ở tỉnh Đồng Tháp, hơn 30 năm gắn bó với ruộng đồng đã thay đổi tư duy và chuyển sang hướng sản xuất khi bà đã gần 60 tuổi. Ở cái tuổi gần như chỉ muốn được an nhàn bên con cháu như thế, dự án gạo sạch của bà vì mục đích phụng sự cộng đồng nhiều hơn là vì lợi nhuận.

Gạo - loại thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt, vì vậy, lựa chọn loại gạo nào cho cả nhà không còn là vấn đề riêng của các bà nội trợ.

“Tôi có một cái kho ở gần ruộng lúa, tôi mới thấy người ta sao cấy lúa gần chín rồi mà còn phun thuốc nên tôi mới hỏi mấy người nông dân thì được mọi người trả lời rằng đó là xịt thuốc dưỡng. Khi đó tôi mới lo lắng rằng, chỉ cần 10 ngày nữa là thu hoạch mà xịt như vậy nó có ngấm vào gạo hay không?”, bà Nguyễn Thị Thu, một người tiêu dùng ở phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp băn khoăn.

Người phụ nữ U60 mới bắt đầu khởi nghiệp là câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều người. (Video: HGTV)

Những băn khoăn của bà Thu cũng là mối lo ngại của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Những nỗi lo ngại đó làm nổi lên nhu cầu tiêu dùng mới, nhu cầu về những sản phẩm sạch, hay ít nhất là sản phẩm an toàn đối với sức khỏe.

Nắm bắt được nhu cầu này của thị trường và dám mạnh dạn bước vào một con đường mới, bà Hồ Thị Kim Gương ở xã Hòa An, TP. Cao Lãnh, đã bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Từ một nữ nông dân bao năm gắn bó với đồng ruộng, bà chuyển sang vị trí của một nhà sản xuất, kinh doanh gạo an toàn với thương hiệu gạo Đồng An.

Bà Hồ Thị Kim Gương. (Ảnh: HGTV)

“Trước những thách thức về thực phẩm bẩn trong xã hội hiện nay, tôi là một người nông dân ở tỉnh Đồng Tháp rất là trăn trở về thực phẩm bẩn trong đó có gạo. Ngay cả đất Đồng Tháp của mình, mang tiếng là vựa gạo của cả nước nhưng cũng phải sử dụng những loại gạo kém chất lượng thì rất đau lòng”, Hồ Thị Kim Gương, chủ cơ sở gạo Đồng An nói.

Con đường từ một ý tưởng cho đến khi thành một sản phẩm được tính bằng những khó khăn và thử thách. Bà Gương chia sẻ, vụ lúa đầu tiên sản xuất bà thực hiện trên mảnh ruộng nhà, chỉ với 4.000m2 đất. Vụ thứ hai, diện tích tăng lên 8.000m2 và cũng dừng lại ở việc chia sẻ sản phẩm với bạn bè, người quen.

Đây là 2 vụ sản xuất tiền đề, bởi tất cả các mẫu thử nghiệm đều đạt chuẩn an toàn. Đến vụ thứ ba, bà Gương tìm được 5 cộng sự có cùng ý tưởng, diện tích sản xuất tăng lên 13ha và bắt đầu đẩy mạnh thương mại cũng như liên kết sản xuất với nông dân.

Trăn trở với vấn nạn thực phẩm bẩn đã thôi thúc bà Gương thực hiện dự án sản xuất gạo sạch. (Ảnh: HGTV)

Từ đây, khó khăn đầu tiên xuất hiện. “Trước đây tôi có hợp tác, tuy nhiên, do cái quản lý với người nông dân rất khó khăn. Ví dụ như mình làm hữu cơ thì lúa không được xanh mà các bác nông dân thì muốn cho lúa xanh, lá phải to... họ mới chịu. Chính vì những điều đó nên để lại dư lượng về thuốc trừ sâu hoặc phân bó vô cơ”, bà Gương nói thêm.

Để đảm bảo chất lượng, bà Gương chuyển sang hình thức thuê đất tự canh tác rồi thuê chủ đất thực hiện chăm bón theo quy trình của bà. Sau một năm, diện tích đất canh tác của bà tăng lên 60ha, tập trung ở thị xã Hồng Ngự, Tam Nông và TP. Cao Lãnh.

Sản phẩm gạo Đồng An không chỉ có bao bì đẹp mắt. (Ảnh: HGTV)

Sau sản xuất, đến khâu đóng gói và tiêu thụ cũng là một thử thách mới đối với người phụ nữ chỉ biết làm nông này. “Là người nông dân mà thiết kế bao bì thì cũng rất khó, mình có ý tưởng nhưng về công nghệ thì phải tốn kém nhiều”, bà Gương cho hay.

Hiện bà Gương và các cộng sự vẫn đang tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Điều đáng mừng là,  dù sản phẩm chưa nhiều, đầu ra chưa ổn định như sau khi ra mắt một thời gian, gạo Đồng An đã được khách hàng dần đón nhận.ư

Mà còn có đầy đủ thông tin về dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng. (Ảnh: HGTV)

Bà Hồ Thị Kim Gương không phải người khởi xướng phong trào sản xuất gạo an toàn và thị trường này chắc chắn còn thu hút nhiều nhà sản xuất tham gia nhưng câu chuyện của người phụ nữ U60 này là câu chuyện truyền cảm hứng cho những ai muốn khởi nghiệp. Bởi khởi nghiệp không bao giờ là muộn, miễn là bạn mong muốn giải quyết được những vẫn đề xã hội đang đòi hỏi hiện nay.

create

Theo HGTV / Tin nhanh Online