• youtube
  • facebook

Hãy ngắm trọn bộ ảnh NGÀY CỦA MẸ của thầy giáo Đồng Tháp để biết rằng: ‘MẸ là điều TUYỆT VỜI nhất trên đời’

Với niềm đam mê chụp ảnh, thầy Lê Nhật Vương Anh (sinh năm 1979, giáo viên dạy toán tại Cao Lãnh - Đồng Tháp) đã ghi lại những khoảnh khắc đời thường của con người và sông nước miền Tây. Mới đây, bộ ảnh Ngày của mẹ của thầy được đăng tải trong đúng ngày của mẹ đã khiến cho nhiều người xem phải xúc động và rơi nước mắt.

Tiếp nối thành công của nhiều bộ ảnh trước đó như Đàn vịt hình chữ S, Nụ cười miền Tây, Sức sống mới trên cây Cao Lãnh, làng hoa Sa Đéc, Mùa hè quê tôi… mới đây, nhân Ngày của mẹ, thầy giáo Lê Nhật Vương Anh lại khiến cho nhiều người cảm thấy bùi ngùi, xót xa và muốn chạy thật nhanh về bên mẹ để được thủ thỉ đôi điều khi chia sê những bức ảnh chân thật, cảm động nhất về mẹ.

Những bức hình chân phương, mộc mạc của thầy Anh sẽ là minh chứng sắc nét nhất cho câu nói: “Mẹ là điều tuyệt vời nhất trên đời và không ai có thể thay thế được vị trí của mẹ… Bởi mẹ đã hi sinh bao điều, giấu bao nỗi vất vả để giữ những điều tốt đẹp nhất cho tuổi thơ của con”.

Ai trong đời mà không có mẹ...

Ai trong đời mà không có mẹ...

Thật khó có thể tưởng tượng được, cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có mẹ kề bên. Trên đời này, không một ai là không có mẹ. Dù mẹ bạn xinh đẹp hay xấu xí, dù mẹ bạn cao sang hay thấp hèn… thì mẹ vẫn là món quà quý giá nhất mà tạo hóa ban tặng cho mỗi chúng ta.

Bởi chỉ có mẹ mới có thể đánh đổi tất cả vì con, hi sinh thầm lặng vì con, nhận hết bao nhiêu đắng cay, vất vả cũng vì con… Thậm chí, mẹ còn phải luôn giấu hết đi những nỗi nhọc nhằn, hay phiền muộn trong cuộc sống để dành cho con yêu những nụ cười hồn nhiên và những giấc ngủ sâu trọn vẹn.

Cũng bởi tình yêu của mẹ luôn là điều cao cả và ấm áp nhất trên thế gian này và cũng chính nhờ tình yêu đó mà con mới lớn khôn, trưởng thành mỗi ngày. Dẫu cho có bất cứ chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, dẫu cho cuộc đời có biến cố gì thì mẹ vẫn sẽ đứng bên và cho chúng ta chỗ dựa vững vàng nhất.

Và cũng bởi ai cũng có một người mẹ như vậy cho nên bất cứ khi nào được xem những hình ảnh chụp mẹ con cũng đều mang lại thứ cảm xúc rưng rưng giống nhau, dù cho người mẹ con trong ảnh có đến từ một châu lục nào khác đi chăng nữa.

Tình mẹ luôn là thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất.

Tình mẹ luôn là thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất.

Phải chăng đó cũng chính là lý do khiến cho thầy giáo Lê Nhật Vương Anh có được những bức ảnh nghệ thuật này?

Liên hệ với thầy giáo 7X Đồng Tháp – Lê Nhật Vương Anh, chúng tôi cũng đã có cuộc trò chuyện khá thú vị sau đây:

Xin chào thầy Lê Nhật Vương Anh! Thầy có biết hôm nay là Ngày của mẹ hay không?

Vâng, tôi biết chứ! Bởi Ngày của mẹ là một ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới.

Ngày của Mẹ không giống như những ngày lễ khác trong năm thường có thời gian cố định. Nó được quy định là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm. Vì thế mỗi năm ngày của Mẹ sẽ rơi vào các ngày khác nhau. Năm nay, ngày lễ đặc biệt này rơi vào ngày 13/05/2018.

Và cũng chính vì tôi biết hôm nay là Ngày của mẹ nên tôi mới chia sẻ những bức ảnh này.

Từ đâu thầy lại có ý định chụp những bức ảnh về mẹ như vậy?

Thật ra, không có một ý định, hay ý tưởng nào trong những bức ảnh này cả bởi chúng đều được tôi chụp một cách hoàn toàn tình cờ và ngẫu nhiên trong những lần tác nghiệp và đi săn ảnh thôi.

Mỗi bức ảnh đều được chụp ở những khoảng thời gian và những địa điểm khác nhau nhưng cứ tích cóp dần dần và để lâu thì nó lại thành một bộ ảnh hợp với chủ đề nhân Ngày của mẹ như vậy đấy!

Tuy khác nhau về thời gian và địa điểm nhưng tất cả những người mẹ trong ảnh này đều là người miền Tây sông nước. Có thể tôi nói hơi quá, nhưng so với những bà mẹ ở nơi khác thì những người mẹ miền Tây thường già hơn trước tuổi. Bởi họ vất vả từ sớm, tần tảo sớm hôm, không quản nắng mưa dãi dầu, nặng nhọc mưu sinh nuôi các con khôn lớn.

Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc những bà mẹ nơi khác không vất vả, không khổ cực và không lo cho cuộc sống của các con đâu nhé! Bởi trong mỗi người mẹ, họ luôn có những bản năng sống nhất định, họ sẽ luôn có cách để lo cho con mình dù cho có phải hi sinh hay thậm chí là đánh đổi mạng sống của mình.

Mẹ luôn dầm mưa dãi nắng để lo cho các con từng miếng ăn, giấc ngủ.

Mẹ luôn dầm mưa dãi nắng để lo cho các con từng miếng ăn, giấc ngủ.

Bộ ảnh này có khoảng 10 bức ảnh là 10 bà mẹ khác nhau. Vậy trong số đó có bức ảnh nào là mẹ của thầy hay không?

Những bức ảnh chụp về mẹ, tôi còn nhiều lắm nhưng tôi chưa kịp đưa lên hết. Và trong số 10 bức ảnh này không có bức ảnh nào chụp về mẹ của tôi cả. Bởi hình ảnh mẹ, tôi muốn được giữ trọn trong tim mình.

Mẹ của thầy năm nay bao nhiêu tuổi rồi?

Mẹ tôi năm nay đã 67 tuổi. Bà vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Dạo này, vì gia đình có chút chuyện buồn nên mẹ tôi đã ra ngoài bắc được khoảng 3 tuần rồi. Nhưng nay nhân ngày của mẹ, buổi chiều tôi cũng đã gọi điện ra hỏi thăm mẹ.

Đối với thầy thì mẹ thầy là một người như thế nào?

Có thể, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về mẹ của mình. Nhưng tựu chung lại, dù với bất kỳ ai thì mẹ luôn là tri kỷ, chăm lo cho từng bữa ăn giấc ngủ, lúc nào cũng ở bên khi con cần... Và mẹ tôi cũng không ngoại lệ.

Với tôi, mẹ luôn có vị trí rất đặc biệt. Mẹ có thể là người sáng gặp, trưa gặp, tối cũng gặp nhưng không bao giờ cảm thấy chán.

Và với tôi, mẹ tôi cũng giống như bao bà mẹ khác trên đời, là một người hiền hậu, đảm đang và luôn hết lòng vì con vì cháu. 67 năm qua, mẹ tôi chưa lúc nào ngơi chân, ngơi tay…

Để lo cho tôi được như ngày hôm nay, mẹ cũng đã từng phải trải qua rất nhiều gian khó và đánh đổi khá nhiều thứ. Lo lắng cho con chưa hết, giờ mẹ tôi lại chăm cả hai đứa con của tôi.

Vậy mỗi khi thầy làm sai một điều gì đó, thầy bị mẹ mắng hay đánh không? Những lúc như vậy, thầy cảm thấy như thế nào?

Có ai trong đời mà chưa từng bị bố mẹ đánh hả em, chẳng qua là bị đánh ít hay nhiều thôi! (Cười lớn). Bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Dù bây giờ đã là thầy giáo 40 tuổi nhưng hễ làm sai mẹ tôi vẫn la mắng như thường. (Cười lớn)

Những lúc như vậy, tôi giận mẹ lắm. Giận vì bị mẹ đánh đòn, giận vì nghĩ mẹ không thương. Nhưng lúc đấy còn nhỏ đâu biết gì đâu. Giờ nhiều lúc nghĩ lại tôi mới thấy mình thật trẻ con biết nhường nào.

Nhưng cũng nhờ chính vì những trận đòn roi của sự nghịch ngợm, của sự không nghe lời khi còn con trẻ mà nay tôi mới trưởng thành và trở thành một thầy giáo được.

Tiếp nối thành công của nhiều bộ ảnh trước, bộ ảnh nhân Ngày của mẹ cũng thu hút được rất nhiều người xem ngay sau khi đăng tải.

Tiếp nối thành công của nhiều bộ ảnh trước, bộ ảnh nhân Ngày của mẹ cũng thu hút được rất nhiều người xem ngay sau khi đăng tải.

Là một thầy giáo dạy toán, thầy có cảm nhận như thế nào về tình mẫu tử?

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ai rồi cũng sẽ trải qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp. Nhưng có một thứ tình cảm đặc biệt, không ồn ào như tình bạn, không mãnh liệt như tình yêu nhưng nếu thiếu thứ tình cảm ấy, chắc chắn tôi và các bạn sẽ không thể sống được. Đó chính là tình mẫu tử.

Và đối với bản thân tôi, tình mẫu tử là thiêng liêng hơn cả. Không có một khái niệm nào chỉ rõ cho chúng ta tình mẫu tử là gì. Nhưng với tôi, tình mẫu tử là tình yêu thương, sự hi sinh, sự chở che và lòng bao dung của mẹ dành cho con cái.

Nếu đã thiêng liêng như vậy, không có khái niệm chung thì tình mẫu tử cũng rất khó để biểu đạt thành lời. Do vậy, để thay lời muốn nói, tôi đã mướn những bức ảnh này để khắc ghi sâu hơn trong tôi về tình mẫu tử, về hình ảnh những người mẹ ngày ngày phải bươn chải kiếm sống để lo cho các con có được một cuộc sống yên bình, đủ đây và hạnh phúc.

Những bức ảnh này được thầy chụp ở đâu và khi nào?

10 bức ảnh là 10 bà mẹ khác nhau được tôi chụp ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong những lần đi công tác, đi dạy và thậm chí là những lúc đi lang thang để săn ảnh đẹp.

10 bức ảnh là 10 bà mẹ với những ngành nghề khác nhau, vậy khi chụp những bức ảnh này thầy có cảm xúc gì hay không?

Nếu như để ý kỹ, bạn sẽ thấy mỗi bức ảnh mang một màu sắc riêng, khó có thể tìm thấy sự giống nhau trong những bức hình này. Bởi trong mỗi bức ảnh sẽ ẩn chứ một câu chuyện riêng, một bà mẹ riêng và một cảnh đời riêng.

Nếu như bức ảnh đầu tiên, bà mẹ đang lội đi trên rạch cạn thì bức ảnh thứ hai là hình ảnh một bà mẹ đang ngồi ở đầu đường đan rỏ và hình ảnh thứ ba là một bà mẹ đang ngồi giữa trời mưa bán trái…

Tuy họ mang những cảnh đời khác nhau nhưng tất cả đều vì mục đích mưu sinh, kiếm sống để lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ.

Quả thật, khi gặp những hình ảnh này, tôi vô cùng xúc động. Xúc động vì những gì mẹ đã làm cho mình. Trong khi nhiều đứa trẻ còn đang say sưa với giấc ngủ sâu nồng thì có một người mẹ lặn lội ở con rạc sau nhà bắt từng con cá, con tôm để lo cho cuộc sống...

Không kìm lòng được trước những cảnh tượng đó, tôi đã mượn máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đậm sâu này. Và những bức ảnh đó như một tư liệu tốt để tôi dạy cho các con tôi về tình mẫu tử thiêng liêng.

Tuy không cần phải blend hay chỉnh sửa quá nhiều nhưng bộ ảnh vẫn có một sức hút riêng đến lạ.

Tuy không cần phải blend hay chỉnh sửa quá nhiều nhưng bộ ảnh vẫn có một sức hút riêng đến lạ.

Làm thế nào để thầy có thể bắt trọn được những khoảnh khắc vừa tự nhiên lại có chiều sâu về tâm hồn đến vậy?

Thật ra tôi không có bí quyết gì cả. Chỉ là sở thích nghệ thuật của tôi là yêu những đời thường nhất, mộc mạc nhất nên tôi cứ xách máy ảnh đi săn thôi. Khi gặp cảnh đẹp thì dừng xe bên đường và bấm máy.

Nhiều lúc họ cũng không biết là tôi đang chụp họ nên cứ để cho tôi chụp tự nhiên. Chính vì vậy mà tôi mới có được những bức ảnh hoàn toàn tự nhiên và chân thật đến vậy.

Nếu như bạn có theo dõi những bộ ảnh của tôi thì sẽ biết những bức ảnh đấy tự nhiên đến thế nào. Bởi chúng không có sự can thiệp sâu của photoshop.

Trong số những bức ảnh về mẹ mà thầy đã chụp, bức ảnh nào để lại trong thầy nhiều ấn tượng nhất và vì sao?

Tấm ảnh để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất chính là tấm ảnh đầu tiên – người phụ nữ lặn lội đi trên con rạch nhỏ khi nước ròng để tìm từng con cua, con cá…

Sở dĩ, tôi yêu thích tấm ảnh này là bởi vì một phần cảnh đời của người phụ nữ khiến tôi tìm được sự đồng cảm, xót thương trong đó, phần khác là bởi đây là tấm ảnh đầu tay tôi chụp được mà thấy có ý nghĩa nhất.

Qua những bức ảnh này, thầy muốn truyền tải thông điệp gì đến người xem?

Qua đây, tôi chỉ muốn chia sẻ với mọi người về những cảnh thật trong cuộc sống về sự vất vả cũng như độ chịu thương chịu khó của những người phụ nữ, những người mẹ hàng ngày vất vả chạy ngược chạy xuôi để lo cho con được miếng cơm, manh áo đủ đầy như bạn bè đồng trang lứa.

Và cũng nhân những bức ảnh này, tôi muốn nhắn gửi tới mọi người một điều rằng:

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha

Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn

Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con

Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghen con”…

Mỗi bức ảnh là những mảnh đời khác nhau nhưng đều khiến cho người xem cảm thấy xúc động và xót xa.

Mỗi bức ảnh là những mảnh đời khác nhau nhưng đều khiến cho người xem cảm thấy xúc động và xót xa.

Hôm nay, nhân ngày của mẹ, thầy có muốn bày tỏ gì với mẹ của mình hay không?

Có rất nhiều điều tôi muốn gửi gắm đến mẹ của mình. Nhưng điều mà tôi muốn nói với mẹ nhất trong ngày này đó chính là: “Có mẹ là điều tuyệt vời nhất trong đời con”…

Sắp tới, thầy có ý định chụp thêm nhiều những bức ảnh về mẹ nữa hay không?

Hiện tai, tôi đã có lịch nghỉ hè, chắc trong tương lai sẽ có nhiều thời gian để đi chụp ảnh nữa đây. (Cười lớn). Và đương nhiên, tôi sẽ không kén chọn bất kỳ một cảnh nào. Cứ chỗ nào có cảnh đẹp, sẽ có tôi ở đó. Và tôi cũng hi vọng rằng, trong hành trình săn ảnh của tôi sắp tới sẽ ghi được nhiều khoảnh khắc hơn nữa về những ngưòi mẹ miền Tây.

Cảm ơn thầy Lê Nhật Vương Anh về những chia sẻ vô cùng thú vị này!

Nhân dịp Ngày của Mẹ, hãy dành chút ít thời gian, ngắm trọn những bức ảnh cảm động trong bộ ảnh Ngày của mẹ của thầy giáo 7X Đồng Tháp – Lê Nhật Vương Anh dưới đây, bạn sẽ thấy Mẹ chính là điều tuyệt vời nhất trên đời và không ai có thể thay thế được vị trí của mẹ…

Nguồn ảnh: FB Lê Nhật Vương Anh

Nguồn ảnh: FB Lê Nhật Vương Anh

 

- Lê Nhật Vương Anh (Lê Anh), sinh năm 1979, hiện đang là giáo viên dạy Toán của trường THCS Nguyễn Thị Lựu TP. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.
- Thầy Vương Anh từng được biết đến qua những tuyệt tác như: Đàn vịt hình chữ S, cụ già bán vé số, cụ già bán chuối ven đường; các bộ ảnh như: Nụ cười miền Tây, sông nước Miền Tây, miền Tây mùa nước nổi, mùa xuân rạo rực nơi làng hoa Sa Đéc...
- Là một người có niềm đam mê lớn đối với nhiếp ảnh, thầy giáo Vương Anh muốn chia sẻ với mọi người những khoảnh khắc, những công việc thường ngày của người nông dân miền Tây một cách chân thật nhất.

 

create

Kim Dung / Tin Nhanh Online