• youtube
  • facebook

Tài tử miệt vườn... cùng giữ lửa đam mê

Cô gái 21 tuổi Võ Thị Hồng Thắm đã trở thành quán quân cuộc thi Tài tử miệt vườn lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp.

Ba thế hệ trên sân khấu tài tử

Sau 8 tháng tranh tài, từ hơn 500 thí sinh đăng kí tham gia chương trình, trải qua các vòng thi tuyển chọn, 6 thí sinh xuất sắc nhất được chọn tham gia vào đêm Chung kết đăng quang gồm: Nguyễn Thị Mỹ Duyên; Nguyễn Quốc Đồng; Trần Tấn Phúc; Lê Ngọc Lâm; Nguyễn Kim Chi; Võ Thị Thắm.

Sân chơi Tài tử miệt vườn chứng kiến những niềm đam mê đờn ca ở khắp thành thị, nông thôn nghèo. Nhiều thí sinh “đúng chất” miệt vườn: từ chị bán cá ngoài chợ chấp nhận mang cá về nhà để kịp đến đăng kí hát đờn ca tài tử. Hay cô bé mồ côi, bán vé số 13 tuổi nhưng có giọng hát trong trẻo, đầy đam mê. Đó là bé Hồng Yến, sinh năm 2005, tại Long Xuyên, An Giang. Vốn sinh trong gia đình bố bị mù bẩm sinh, mẹ dị tật ở chân nhưng may mắn cô bé Hồng Yến hoàn toàn lành lặn và xinh xắn. Biến cố xảy ra là khi ba của Hồng Yến không may qua đời vì đột quỵ trong một lần đang đờn tại đám cưới. Yến phải làm công nhân để có thêm tiền đỡ đần mẹ nuôi em ăn học. Hay ông cụ 78 tuổi Lê Thành Tri tại Tiền Giang, ở tuổi này cụ vẫn say sưa với tiếng đàn, câu hát dù đôi lúc quên cả lời bài hát. Cụ bảo vẫn muốn đi thi nếu năm sau còn đủ sức khỏe.

Quán quân Võ Thị Hồng Thắm

Cô bé quán quân của Tài tử miệt vườn Võ Thị Hồng Thắm, 21 tuổi, vốn chỉ tham gia đi hát đám tiệc ở các thôn, xóm. Đến khi có Tài tử miệt vườn cô lại được chính mẹ chồng ủng hộ đi thi. Suốt nhiều tháng tham gia cuộc thi, cô bé nhỏ nhắn này đều được mẹ chồng tháp tùng đi thi. Niềm đam mê của cô được cả gia đình ủng hộ và tự hào. Mẹ chồng cô bật mí rằng bà đã làm hết việc nhà để tạo điều kiện cho con dâu được dự thi, đi hát...

Hình ảnh một người đi thi cả gia đình từ người già đến trẻ con kéo nhau đi ủng hộ và vỗ tay nhiệt tình cho cả các thí sinh khác là một hình ảnh đẹp mà ở đờn ca tài tử mới có. Đó chính là những giá trị mà môn nghệ thuật này mang lại, gắn kết mọi người với nhau qua tiếng đàn, giọng hát.

Giám khảo Thanh Hằng chia sẻ: “Mình đang bực bội cái gì hay đang mệt mà nghe tiếng đàn rao lên, lời ca vang lên là bao bực bội, mệt mỏi tan biến hết. Bộ môn nghệ thuật này hay lắm, linh thiêng lắm, nó không chỉ là của miền Nam mà là tài sản chung của đất nước mình”.

create

MAI LINH / Văn Hoá